99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

99 cách trồng rau hữu cơ sạch tại nhà đơn giản giúp bạn sở hữu vườn rau hữu cơ rau xanh, sạch tại nhà đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe gia đình mà tốn ít chi phí

99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

1. Trồng rau hữu cơ tại nhà bằng thùng xốp

Trồng rau hữu cơ bằng thùng xốp là một trong những cách trồng rau sạch đơn giản và hiệu quả, tốn ít chi phí nhất. Chỉ cần 1 vài thùng xốp, một ít đất sạch cùng với kỹ thuật chăm sóc cơ bản là bạn đã có thể thu hoạch một vụ rau bội thu ngay trong chính ngôi nhà của bạn. Thùng xốp vừa dễ tìm, vừa rẻ. lại có thể cách nhiệt tương đối tốt. Không cần tốn quá nhiều chi phí, việc trồng rau trong thùng xốp vẫn có thể đạt được những hiệu quả như bạn mong muốn.

Nhược điểm của phương pháp trồng rau bằng thùng xốp là chiếm diện tích, mỹ quan không được đẹp mắt, đồng thời phải chăm sóc cẩn thận và thay đất theo chu kỳ. Bù lại, bạn không phải quá lo lắng về số tiền đầu tư ban đầu. Trồng rau bằng thùng xốp có thể khiến sân thượng bị ngấm nước và không được sạch sẽ, do đó bạn nên sử dụng phương pháp này ở khu vực sân ngoài trời.

>>> Xem thêm: Rau hữu cơ sạch

99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

2. Tự trồng rau hữu cơ tại nhà bằng túi treo tường

Trồng rau hữu cơ bằng túi treo tường sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích, tận dụng được tối đa không gian trồng rau sạch. Tận dụng những bức tường lớn để trồng rau sạch là một ý tưởng rất hay và độc đáo. Thay vì mua túi trồng rau bạn có thể sử dụng các lon sữa hoặc lon nước, bình nhựa, chai nước bỏ đi …để trồng rau sạch. 

Trồng rau sạch bằng cách treo tường cũng hết sức đơn giản, tương tự như cách trồng rau bằng đất. Có một chút khác biệt là khi trồng, bạn phải đổ đất sạch vào lon sữa, bình nhựa đã chuẩn bị sẵn. Chú ý, có thể dùng nhiều loại bình khác nhau để tăng vẻ đẹp mắt cho mảng tường nhà bạn.

Muốn hiệu quả hơn, ban có thể sự dụng phân hữu cơ sạch hoặc phân tribat được đóng gói sẵn pha thêm xơ dừa. Tại các thành phố lớn, mô hình này tỏ ra khá hiệu quả nếu được trồng ở lan can, sân thượng hoặc khoảng trống trước nhà. Các mảng tường cũng là khu vực lý tưởng cho bạn trổ tài tự trồng rau sạch cho cả gia đình.

Xem thêm: Bí xanh dân tộc ngon

99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

3. Trồng rau hữu cơ tại nhà bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau bằng tháp rau thủy canh là phương pháp trồng rau không dùng đất, thay thế vào đó là dung dịch dinh dưỡng thủy canh. So với các phương pháp khác thì tháp rau thủy canh có khá nhiều ưu điểm như: Tính thẩm mỹ cao, thời gian sinh trưởng ngắn, nếu kiểm soát tốt chất lượng giống và dung dịch thì sẽ là sự lựa chọn tốt trong việc trồng rau sạch tại nhà.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh cần lưu ý đến chất lượng và độ an toàn của dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến nguồn vi lượng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây vì mỗi giai đoạn cây rau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Tuy nhiên, chi phí để trồng tháp rau hữu cơ thủy canh lại tốn chi phí, để có được 1 tháp rau thủy canh bạn phải bỏ chi phí khoảng 1,5-2tr VND. 

99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

4. Trồng tháp rau hữu cơ tại nhà 

Tháp rau hữu cơ (tháp rau thổ canh) hay tháp trồng rau từ rác, tháp rác trồng rau là mô hình trồng rau sạch tận dụng rác thải hữu cơ trong sinh hoạt hàng ngày như vỏ chuối, vỏ hạt đậu phộng, lá rau, bã chè, bã cà phê … để ủ thành chất dinh dưỡng cho cây. Ưu điểm của mô hình tháp rau hữu cơ là không cần thay đất, tiết kiệm diện tích, gọn nhẹ, chăm sóc dễ dàng và tính thẩm mỹ cao.

Mô hình tháp hữu cơ phù hợp với các gia đình có diện tích nhỏ hẹp nhưng vẫn muốn tận dụng các khoảng không gian ban công để trồng rau sạch.  Tháp rau hữu cơ có thể áp dụng công nghệ tưới tự động rất tiện lợi, bạn không phải động tay động chân gì vào mà vẫn thoải mái có rau sạch ăn hàng ngày.

Chi phí thấp, hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng, xu hướng sử dụng tháp rau hữu cơ đang phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhất là tại các thành phố lớn.

99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

5. Trồng rau nuôi cá bằng mô hình Aquaponics

Mô hình Aquaponics (AP) được nhiều người biết đến với tên gọi :”mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà“. Đây là mô hình canh tác không cần dùng đất, không mất nhiều công chăm sóc nhưng có năng suất rất cao. Rau củ quả được đánh giá là tươi và ngon hơn so với các phương pháp trồng rau không dùng đất khác.99 cách trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản và hiệu quả

Mô hình Aquaponics được coi là mô hình vườn rau trên sân thượng nhà phố tốt nhất hiện nay

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM