So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía thì gà ri mận Lạc Thủy Hòa Bình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn gà mía sơn tây như: Ít bệnh, sức đề kháng tốt, khả năng chống chọi với thời tiết tốt hơn gà mía.

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

Gà Lạc Thủy - Gà ri Lạc Thủy thuộc giống gà thuần chủng được bà con nông dân khu vực huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình nuôi từ lâu đời. Qua đánh giá của Viện Chăn nuôi thì gà Lạc Thủy không phải là gà Ri địa phương như thường gọi. Khi trưởng thành gà Lạc Thủy có ngoại hình gần giống với gà Mía (có nguồn gốc xuất xứ từ làng Mía- Sơn Tây).

Gà Lạc Thủy So với gà Mía - Sơn Tây thì gà ri Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội hơn gà mía: Màu lông màu mận tía đẹp, lông gà mọc sớm, khả năng chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà con 01 ngày tuổi lông trắng ngà, khi trưởng thành gà mái lông màu lá chuối khô nhạt, trọng lượng khoảng 1,5kg, gà trống khi trưởng thành lông màu đỏ mận, trọng lượng từ 2kg- 2.5kg, chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng, khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 - 4,5 tháng, tỉ lệ sống khoảng 90-93%. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trangtrại và bán trang trại.

>>> Xem Thêm: Giá gà thịt Lạc Thủy

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

Những ưu điểm vượt trội của giống gà Lạc Thủy

Giống gà ri Lạc Thủy mọc lông sớm giúp gà chống chọi với thời tiết tốt hơn, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà ri mận Lạc Thủy Hòa Bình được chăn thả đồi thả vườn thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Gà ri mận tía Lạc Thủy rất dễ nuôi, mẫu mã lại đẹp, ngoại hình đồng nhất, thịt gà Lạc Thủy có chất lượng thịt ngon, thế nên sản xuất bao nhiêu tiêu dùng cũng hết. Gà nuôi khoảng 4 - 4,5 tháng thì đến kỳ xuất bán, gà trống có trọng lượng từ 2kg trở lên, gà mái 1,5 - 1,7kg.

Gà Lạc Thủy cho giá cao gấp 1,5 đến 2 lần giá gà thường. Vào mùa lạnh, đa số các giống gà thường sẽ dễ mắc bệnh, dịch, nhưng gà Lạc Thủy vẫn chịu được thời tiết khắc nghiệt ấy. Tỉ lệ sống của gà khá cao, khoảng 90-93%.

Với 1.000 gà đẻ mỗi ngày thu hoạch được khoảng 400 quả trứng. Tùy thuộc vào quy mô trang thiết bị và kĩ thuật chăn nuôi mà năng suất có thể tăng cao hơn nữa. giống gà có khả năng chịu được thời tiết tốt, tuy nhiên muốn nâng cao năng xuất, chúng ta vẫn nên tiêm vắc-xin cho chúng.

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

Nên nuôi gà Lạc Thủy hay gà mía

Lượng thức ăn ăn vào và chi phí thức ăn cho 1 kg khối lượng tăng

Khi nuôi gà Lạc Thủy lượng thức ăn ăn vào của gà khi nuôi bằng thức ăn thông thường (TĂTT) thấp hơn so với gà ăn thức ăn công nghiệp (TĂCN) từ 13,32% (TN I) đến 14,25% (TN II). Như vậy, có thể thấy TĂCN được chế biến tốt hơn, khối lượng nhỏ hơn nên gà ăn vào khối lượng nhiều hơn, ngược lại TĂTT với các nguyên liệu thô, tự phối trộn, khối lượng lớn hơn nên gà ăn vào ít hơn. Giữa hai thí nghiệm đều có cùng quy luật này, nhưng mức ăn vào ở gà TN II thấp hơn ở gà TN I, nhưng sai khác này là không lớn (6 - 7%). So với các nhóm gà lai lông màu thì gà Lạc Thủy có lượng ăn vào thấp hơn.

Chi phí thức ăn (kg) cho 1 kg khối lượng tăng trong 16 tuần nuôi ở gà Lạc Thủy khi ăn TĂTT (TN I) là 3,65 và 3,43 (TN II), ở gà ăn TĂCN tương ứng là 3,74 và 3,64 cao hơn 0,09 và 0,21, tương ứng 2,46% đến 6,12%. Giữa hai thí nghiệm thì gà TN II chi phí thức ăn thấp hơn gà TN I chút ít. Như vậy, với TĂCN gà ăn vào nhiều hơn TĂTT nhưng hiệu quả chuyển hóa để tích lũy sản phẩm thịt thì thấp hơn cho thấy việc dùng TĂCN nuôi gà Lạc Thủy (hoặc các giống gà địa phương trong nước) sẽ không mang lại hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Giá thịt gà Mía

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

Năng suất giết mổ và phẩm chất thịt gà

Kết quả cho thấy tỷ lệ thân thịt xẻ và tỷ lệ thịt ngực cả xương ở gà ăn TĂCN cao hơn gà ăn TĂTT từ 2 - 4 %, các chỉ tiêu còn lại không có sự sai khác tin cậy giữa hai lô và giữa gà trống và gà mái. Gà Lạc Thủy, mổ ở độ tuổi thí nghiệm này không nhận thấy sự tích lũy mỡ bụng như các nhóm gà lai, gà nhập nội nuôi bằng thưc ăn công nghiệp khác.

Các chỉ tiêu về phẩm chất thịt không cho thấy sự sai khác giữa các lô gà ăn TĂTT và TĂCN cũng như giữa gà trống và gà mái. Năng suất giết mổ và phẩm chất thịt đạt tương đương với gà H’Mông, gà Ai Cập, nhưng thấp thua gà GF 168 nuôi tại Thừa Thiên Huế. Thịt gà có màu sáng hấp dẫn người tiêu dùng (L: 53,75 - 55,39).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM